sở giao dịch
hàng hóa việt nam

Tin tức

Bản tin TCKD ngày 23/03/2022: Giá quặng sắt giảm nhưng giá sắt thép xây dựng vẫn tiếp tục tăng

23/03/2022

4 nhóm mặt hàng nguyên liệu chính là nông sản, năng lượng, kim loại và nguyên liệu công nghiệp có sự phân hóa rất mạnh trong ngày giao dịch hôm qua, 22/03, khiến chỉ số MXV-Index giảm 0,1% xuống còn 2.957 điểm.

Tuy nhiên, do thị trường giao dịch hàng hóa có tính chất 2 chiều cả mua và bán, và theo số liệu từ Khối Quản lý Giao dịch MXV, đã có một lượng lớn các vị thế mở bán trên thị trường kim loại trong ngày hôm qua, giúp giá trị giao dịch toàn Sở tăng gần 20% lên trên 5.600 tỷ đồng. Trong đó, nhóm kim loại đang chiếm gần 25% dòng tiền của giới đầu tư trong nước.

Đóng cửa ngày 22/03, 7 trên 9 mặt hàng kim loại đang giao dịch tại MXV đều giảm giá. Trong đó mức giảm mạnh nhất đến từ Niken trên sở LME, giảm tới 10,3% xuống còn 28.159 USD/tấn. Trên sở Singapore, giá quặng sắt kỳ hạn tháng 4 giảm 3% xuống còn 145,64 USD/tấn, và là mức giá thấp nhất kể từ đầu tháng 3 tới nay. So với mức đỉnh trước đó, giá quặng sắt hiện đã giảm tới 12% và quay trở lại vùng giá hồi đầu năm 2022.

Mặc dù quặng sắt là nguyên liệu sản xuất thép xây dựng, tuy nhiên xu hướng giá của 2 mặt hàng này đang có dấu hiệu trái chiều trong thời gian gần đây. Giá quặng sắt liên tục giảm mạnh kể từ đầu tháng 3, trong khi giá sắt thép xây dựng đang tăng mạnh trên toàn thế giới.

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, tại khu vực châu Á, giá sắt thép đã tăng từ 10 – 15% trong tháng 3 này. Còn tại châu Âu, giá thậm chí đã tăng tới gần 50%, do lo ngại nguồn cung sụt giảm từ khu vực biển Đen, một trong những vùng xuất khẩu sắt thép lớn nhất trên thế giới. Trên Sở Giao dịch Thượng Hải, giá thép đã tiệm cận mức giá 5.000 Nhân dân tệ/tấn.

Tại thị trường trong nước, giá thép cũng liên tục tăng mạnh trong thời gian gần đây, đặt ngành xây dựng vào tình thế khó khăn nhất kể từ năm 2021. Sáng nay, giá thép xây dựng D10 CB300 tại miền bắc được bán trên 19.000 đồng/kg, tăng khoảng 10% so với hồi đầu tháng. Mức tăng tương đương cũng được ghi nhận ở các loại thép xây dựng phổ biến khác. Tại thị trường miền Nam, giá thép xây dựng đang cao hơn từ 40 – 50 đồng/kg so với miền bắc.

Giá sắt thép tăng đã kéo theo giá một loạt các nguyên vật liệu xây dựng khác cũng tăng theo. Thống kê sơ bộ của Hiệp hội Xi măng Việt Nam cho thấy, trong nửa cuối tháng 3 có đến 14 doanh nghiệp thông báo tăng giá sản phẩm xi măng. Mức tăng phổ biến là 100.000 đồng một tấn. Giá tăng đang khiến các chủ thầu xây dựng lao đao, đặc biệt là trong bối cảnh mọi chi phí đều tăng theo giá nhiên liệu, năng lượng trong thời gian vừa qua.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)