sở giao dịch
hàng hóa việt nam

Tin tức

Bản tin TCKD ngày 25/03/2022: Giá kim loại quý vẫn ổn định nhất thị trường hàng hóa

25/03/2022

Chốt phiên giao dịch hôm qua ngày 24/03, thị trường hàng hoá diễn biến trái chiều, nhưng lực bán mạnh hơn ở nhiều mặt hàng chủ chốt đã khiến chỉ số Hàng hoá MXV - Index giảm nhẹ 0,2% xuống 3.028 điểm. Tuy nhiên, do thị trường có tính chất hai chiều mua bán, giá trị giao dịch toàn Sở vẫn tăng ổn định ở mức 6.300 tỷ đồng, trong đó dòng tiền đang có sự dịch chuyển từ nhóm biến động mạnh sang các thị trường có tính ổn định cao hơn như nhóm kim loại quý.

Là một trong số ít các mặt hàng tăng giá trong phiên hôm qua, bạc và bạch kim đang được đánh giá là nhóm có tính ổn định cao nhất trên thị trường hàng hóa thế giới. Cụ thể, giá bạc tháng 5 trên Sở COMEX tăng gần 3% lên 25,9 USD/ounce còn bạch kim tháng 4 trên Sở NYMEX cũng tăng 1% lên 1.031 USD/ounce.

Theo báo cáo mới công bố ngày hôm qua của Bộ Lao động Mỹ, số đơn xin đề nghị trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm về mức 187,000 người, thấp hơn 14% so với con số 215,000 đơn của tuần trước. Đây cũng là mức thấp nhất kể từ đầu tháng 9/1969. Điều này cho thấy thị trường lao động đã phục hồi rất tốt và phản ánh rằng nền kinh tế Mỹ đang có triển vọng phát triển tích cực hơn. Thông tin này cũng hỗ trợ cho giá bạc và bạch kim bởi tính ứng dụng cao trong sản xuất công nghiệp và cũng là yếu tố thúc đẩy giá trong phiên hôm qua.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh căng thẳng tại khu vực biển Đen chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, cùng nguy cơ lạm phát ngày càng tăng cao, hai mặt hàng kim loại quý càng đặc biệt thu hút quan tâm của nhà đầu tư bởi vai trò trú ẩn an toàn.

Ở diễn biến đáng chú ý khác trên nhóm kim loại cơ bản, thị trường đã chứng kiến phiên tăng kịch trần thứ 2 liên tiếp của giá niken, lên mức 37.235 USD/tấn, sau một chuỗi giảm giá rất sâu 6 phiên liên tiếp ngay trước đó. So với thời điểm đầu năm nay, giá niken đã tăng vọt đến 80%. Sự rung lắc của thị trường niken có thể sẽ ảnh hưởng rất lớn đến ngành sản xuất xe điện trên thế giới. Theo dự báo của giới chuyên gia, trong vòng 1 thập kỷ tới, 50% lượng tiêu thụ niken toàn cầu sẽ được sử dụng trong sản xuất xe điện.

Ngoài niken tăng mạnh, hầu hết các mặt hàng còn lại trong nhóm kim loại cơ bản đồng loạt giảm. Giá đồng kỳ hạn tháng 5 trên Sở COMEX giảm hơn 0,7% xuống hơn 10.455 USD/tấn trong khi giá Quặng sắt kỳ hạn tháng 4 trên Sở Singapore cũng đã giảm 0,11% xuống mức gần 148 USD/tấn.

Triển vọng tiêu thụ của cả hai mặt hàng hiện đều bị ảnh hưởng bởi tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Trung Quốc. Mặc dù chính phủ nước này đã rất nỗ lực để duy trì số ca nhiễm thấp nhất có thể, nhưng tốc độ lây lan vẫn gia tăng do mật độ dân số đông ở Trung Quốc. Các hoạt động sản xuất cũng như vận chuyển kim loại hiện đang đều bị cắt giảm và chưa có dấu hiệu phục hồi trong ngắn hạn, khiến cho giá hai mặt hàng không nhận được hỗ trợ. Giá kim loại thế giới giảm có thể sẽ giúp làm hạ nhiệt giá nguyên vật liệu xây dựng nội địa vốn đang tăng rất cao trong giai đoạn gần đây.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)