sở giao dịch
hàng hóa việt nam

Tin tức

Dịch bệnh ở Trung Quốc có thể khiến cho giá đồng kết thúc chuỗi tăng giá trong phiên hôm nay.

21/03/2022

Sắc xanh quay trở lại với thị trường đồng trong tuần vừa qua, khi mà giá đóng cửa cao hơn 2.5% lên 4.74 USD/pound.

Giá đồng gặp nhiều sức ép trong các phiên đầu tuần khi trước lo ngại về việc Fed tăng lãi suất, tuy nhiên trong ba phiên cuối tuần, sức ép nguồn cung từ Peru, nhà sản xuất đồng lớn thứ hai thế giới, và những nới lỏng trong công tác phòng chống dịch của Trung Quốc đã khiến giá tăng tổng cộng 5%.

Hiện nay, chất xúc tác mạnh mẽ nhất đối với thị trường đồng vẫn là những tin tức đến từ Trung Quốc. Hiện nước này đang có hơn 100,000 ca nhiễm Covid-19 và cũng tiến hành đóng của một số địa điểm đông người như Disney Land Thượng Hải. Tuy nhiên, từ trước đến nay những thông tin về nền kinh tế lớn thứ hai thế giới luôn phản ánh chưa được đầy đủ so với sự thật, nhiều khả năng số ca nhiễm ở Trung Quốc nhiều hơn con số 130,000 ca rất nhiều và có nguy cơ lây lan mạnh trong thời gian tới. Bên cạnh đó, các hoạt động vận chuyển đồng trong nước cũng bị đình trệ rất nhiều và người mua có thể khó tiếp cận nguồn hàng theo đúng kế hoạch.

Trong bối cảnh các nhà chức trách tìm cách giảm thiểu tác động của dịch bệnh lên nền kinh tế, nhu cầu tiêu thụ đồng của Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục giảm và làm gia tăng sức bán. Hiện mức tồn kho trên Sở Thượng Hải đã giảm về dưới 61,000 tấn, và cũng là mức thấp nhất nếu xét cùng thời điểm trong vòng 5 năm trở lại đây. Con số này cũng phản ánh tình trạng tiêu thụ kém của Trung Quốc, cộng với việc giá đồng hiện đang ở mức cao, chỉ cách đỉnh cao nhất mọi thời đại chưa đến 7% nên sẽ càng làm suy yếu sức mua.

Từ điểm nhìn kỹ thuật, xu hướng giảm của giá đồng đã dần lộ ra. Giá bật giảm ngay khi gặp mức kháng cự 4.75 (Fibonacci 50). Chỉ số RSI hiện vẫn ở trên mức 50 điểm nhưng lực bán đang trở nên mạnh hơn. Giá đồng rất có thể sẽ test lại đường trendline hỗ trợ trong tuần này. Vì thế các nhà đầu tư có thể canh bán ở mức 4.7 – 4.6 USD/pound.

 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Tiên Phạm