sở giao dịch
hàng hóa việt nam

Tin tức

Giá đồng có thể khôi phục lại sắc xanh trong phiên hôm nay, nhưng đà tăng sẽ thiếu bền vững

25/03/2022

Giá đồng giảm 0.7% trong phiên hôm qua về 4.7 USD/pound. Thị trường hiện vẫn đang trong xu hướng đi lên, tuy nhiên các tin tức bất lợi đối với giá đồng đang ngày càng nhiều lên.

Đà tăng của thị trường hiện vẫn được hỗ trợ nhờ vào những lo ngại về nguồn cung, đặc biệt là sự sụt giảm mạnh mẽ của mức tồn kho trên Sở Thượng Hải, hiện chỉ còn dưới 50,000 tấn. Các hoạt động sản xuất và vận chuyển đồng hiện đang bị đình trệ do đợt bùng phát dịch ở Trung Quốc. Hiện hai thành phố lớn là Bắc Kinh và Thượng Hải cũng đang có số ca nhiễm ngày càng tăng, do mật độ dân số đông đúc, và các nhà chức trách không thể hạn chế hoàn toàn các hoạt động đi lại.

Các nhà chức trách cũng hạn chế các hoạt động hậu cần, và khiến cho không chỉ chuỗi cung ứng hàng hóa nội địa gặp khó khăn, mà còn làm ảnh hưởng đến cả chuỗi cung ứng quốc tế. Vì vậy, nguồn cung đồng ở Trung Quốc rất có thể sẽ ở trong tình trạng bị thiếu hụt.

Tuy nhiên, khi xét tới nhu cầu tiêu thụ, với những biện pháp phòng dịch hiện nay, các ngành tiêu thụ nhiều kim loại như cơ sở hạ tầng, hay bất động sản đều chưa hồi phục. Thêm vào đó, nguy cơ bùng phát dịch rộng hơn ở Trung Quốc vẫn có thể sẽ xảy ra, nhất là khi không thể duy trì chính sách đóng cửa quá lâu. Số dân lớn và mật độ dân số cao cũng sẽ khiến cho dịch bệnh lây lan nhanh và mạnh hơn.

Có thể thấy đà tăng của giá đồng hiện nay không bền vững, nên nếu giá tăng lại lên mức đỉnh cũ cũng sẽ bị giảm mạnh xuống như lần tăng trước đó vào đầu tháng này.

Về mặt kỹ thuật, giá đồng đang ở trong một kênh giá hướng lên và đang giằng co giữa hai đường EMA 34 và 89. Trong phiên hôm nay, các nhà đầu tư có thể mua khi giá chạm biên dưới của kênh, tương đương mức 4.73 USD với kỳ vọng chốt lời ở mức 4.78 USD.

 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Tiên Phạm