sở giao dịch
hàng hóa việt nam

Tin tức

Nhu cầu đầu tư có thể hỗ trợ giá đồng test lại mức kháng cự 4.8 USD trong phiên hôm nay

24/03/2022

Giá đồng nối lại đà tăng với mức đóng cửa cao hơn 1.6% lên mức 4.78 USD/pound. Giá hiện chỉ cách mức đỉnh cao nhất mọi thời đại cũ khoảng 5%.

Đà tăng của giá đồng trong giai đoạn hiện nay có thể khiến cho nhiều nhà đầu tư có phần bất ngờ, bởi hiện nhà tiêu thụ số một thế giới là Trung Quốc đang gặp rất nhiều khó khăn do đợt bùng phát dịch lớn nhất kể từ năm 2020. Hiện mức tồn kho đồng đang thấp nhất trong vòng 5 năm trên Sở Thượng Hải đang cho thấy nhu cầu tiêu thụ không được kỳ vọng tăng trưởng như các năm trước đó. Ngoài ra, cuộc chiến giữa Nga và Ukraine cũng không làm ảnh hưởng quá nhiều lên nguồn cung đồng, Nga chỉ chiếm 3% sản lượng thế giới.

Đà tăng hiện nay của giá đồng phản ánh phần lớn những kỳ vọng của thị trường trong dài hạn. Cụ thể, các nhà đầu tư đang dự đoán sản lượng đồng ở hai nhà sản xuất lớn là Chile và Peru có thể sụt giảm trong năm nay do ảnh hưởng của việc thiếu hụt nguồn nước. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng kỳ vọng vào sự hồi phục mạnh mẽ của Trung Quốc sau đợt dịch hiện nay.

Ngoài các yếu tố về Trung Quốc, nhu cầu sử dụng đồng trong các lĩnh vực công nghiệp và đặc biệt là lĩnh vực năng lượng xanh trên thế giới ngày một tăng cao. Theo dự đoán của Cơ quan Quản lý Năng lượng Mỹ (EIA), mặc dù dầu mỏ và khí tự nhiên vẫn là những nguồn năng lượng chính của thế giới vào năm 2050, nhưng năng lượng tái tạo mới là ngành có mức độ tăng trưởng mạnh nhất. Bên cạnh đó, việc giá năng lượng tăng phi mã như hiện nay cũng sẽ thúc đẩy các quốc gia đẩy mạnh các nguồn năng lượng khác thay thế.

Xét về khía cạnh vĩ mô, hiện không chỉ Mỹ mà rất nhiều nền kinh tế đang phải đối mặt với tốc độ lạm phát tăng mạnh, điều này khiến cho giá các loại hàng hoá thiết yếu như đồng cũng được hưởng lợi. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng coi đồng như một loại tài sản đầu tư trong bối cảnh lạm phát. Từ đầu năm đến nay, giá đồng cũng tăng hơn 8% và chỉ đứng sau bạc trong số các mặt hàng kim loại được giao dịch nhiều nhất trên Sở COMEX, và cao hơn mức tăng trưởng của vàng, vốn là biểu tượng của kênh trú ẩn an toàn.

Có thể thấy, giá đồng vẫn nhận được nhiều sự hỗ trợ, tuy nhiên việc đà tăng không dựa vào các yếu tố cơ bản có thể mang lại rất nhiều rủi ro khi giá test lại mức đỉnh cao nhất mọi thời đại. Giá có thể sẽ biến động rất mạnh trong phiên với cá mức tăng giảm cực đoan. Bên cạnh đó, không thể không kể tới những pha “quét lệnh stop loss” của các nhà tạo lập thị trường (market maker).

Từ điểm nhìn kỹ thuật, xu thế tăng giá của thị trường vẫn đang rất ổn định, chỉ số RSI trên khung H4 và D1 đều cao hơn mức 50. Giá được kỳ vọng sẽ test lại mức kháng cự tâm lý 4.8 USD trong phiên hôm nay, và rất có thể là mức 4.9 USD trong các phiên tới. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên đợi giá giảm điều chỉnh về mức 4.75 với kỳ vọng chốt lời ở mức 4.8 USD.

 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Tiên Phạm