sở giao dịch
hàng hóa việt nam

Tin tức

Sở Giao dịch Kim loại London chia sẻ với Việt Nam kinh nghiệm 148 năm vận hành thị trường

15/03/2024

Ngày 15/3/2024, ông Matthew Chamberlain, Giám đốc điều hành Sở Giao dịch Kim loại London (LME) cùng đoàn lãnh đạo LME đã tới thăm và làm việc tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV). Đây là chuyến thăm đầu tiên của vị CEO này tại MXV, khẳng định vị thế ngày càng lớn mạnh của Việt Nam trên bản đồ thị trường giao dịch hàng hóa thế giới.

Giao dịch kim loại trên LME tăng trưởng tốt

LME được thành lập vào năm 1877 tại London và hiện là Sở Giao dịch lớn nhất thế giới đối với nhóm mặt hàng kim loại. Khối lượng giao dịch kim loại hàng ngày tại LME rất lớn, đặc biệt là các mặt hàng như: nhôm, đồng, chì, kẽm, thiếc, niken,… Giá kim loại giao dịch tại LME được các quốc gia, doanh nghiệp trên thế giới coi như giá tham chiếu trong hoạt động mua bán, giao nhận hàng vật chất.

MXV đã chính thức liên thông giao dịch với LME kể từ tháng 7/2021. Các mặt hàng kim loại tại LME đều có cơ chế giao dịch đặc thù, khác với các hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn trên các Sở Giao dịch hàng hóa khác. Chính vì thế, MXV và LME đã liên tục tổ chức các buổi hội thảo quy mô lớn để giúp các doanh nghiệp, nhà đầu tư tại Việt Nam hiểu và triển khai giao dịch có hiệu quả. 

Ông Nguyễn Đức Dũng, Phó Tổng giám đốc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Ông Nguyễn Đức Dũng, Phó Tổng giám đốc MXV cho biết: “Khối lượng giao dịch các sản phẩm kim loại liên thông với LME vẫn tăng trưởng đều đặn. Theo thời gian, các doanh nghiệp, nhà đầu tư tại Việt Nam đã hoàn toàn làm chủ được cơ chế giao dịch đặc thù của LME và coi đây như những mặt hàng chiến lược trong danh mục bảo hiểm giá, đầu tư”. 

Theo MXV, khối lượng giao dịch các mặt hàng kim loại liên thông với LME tăng trung bình 3 – 5% mỗi tháng. Đáng chú ý, giai đoạn quý IV/2024 đã chứng kiến khối lượng giao dịch tăng đột biến, với gần 5.000 hợp đồng kim loại đã được các nhà đầu tư trong nước khớp thành công trên Sở LME.

Kim loại quý là thị trường rất tiềm năng 

Tại buổi làm việc, đại diện MXV và LME đã cùng đánh giá hiệu quả việc niêm yết giao dịch kim loại tại MXV và đưa ra những định hướng, chiến lược phát triển thị trường giao dịch kim loại tại Việt Nam trong giai đoạn sắp tới. Trong bối cảnh thị trường hàng hóa thế giới có nhiều biến động, những chiến lược MXV và LME đề ra sẽ giúp các doanh nghiệp, nhà đầu tư bảo hiểm rủi ro về giá kim loại hiệu quả.

Ông Matthew Chamberlain khẳng định: “MXV là đối tác rất quan trọng của LME tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Với tiềm năng và tốc độ phát triển như hiện nay, Việt Nam sẽ sớm vươn lên trở thành thị trường giao dịch hàng hóa lớn nhất trong khu vực”. 

Ông Matthew Chamberlain, Giám đốc điều hành Sở Giao dịch Kim loại London (LME)

Bên cạnh đó, đại diện của LME đã có những chia sẻ toàn diện về các sản phẩm kim loại mà Sở này đang niêm yết, trong đó nổi bật có các sản phẩm kim loại quý. Các sản phẩm này hiện đang nhận được sự quan tâm rất lớn của các nhà đầu tư trên thế giới và có rất nhiều tiềm năng để liên thông giao dịch tại thị trường Việt Nam. 

“Trên thế giới, nhóm kim loại quý bao gồm các mặt hàng như vàng, bạc, bạch kim đều được giao dịch trên các Sở Giao dịch hàng hóa giống như các loại hàng hóa khác. Trong bối cảnh giá vàng tăng cao như hiện nay, nhu cầu giao dịch kim loại quý sẽ rất lớn. Theo tôi, Việt Nam nên sớm thành lập Sàn Giao dịch vàng để đáp ứng nhu cầu của thị trường và theo kịp xu hướng chung của thế giới”, ông Matthew Chamberlain cho biết thêm.

Kim loại và vai trò trong mục tiêu “Net Zero”

Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP28) diễn ra tại Dubai vừa qua là một trong những tâm điểm chú ý của thế giới. Phát triển kinh tế xanh, chuyển đổi năng lượng, giảm phát thải là xu hướng chung, không thể đảo ngược mà Việt Nam không thể đứng ngoài.

Sau COP28, vai trò của kim loại trong năng lượng tái tạo càng được nâng cao để hướng tới mục tiêu đạt mức phát thải bằng 0 vào năm 2050. Các kim loại như đồng, niken, kẽm... đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất pin điện, sản xuất năng lượng tái tạo... Khi đó, kim loại sẽ trở thành nguyên liệu quý như “vàng đen” của tương lai, tạo nên những “cơn sốt” giá và mở ra siêu chu kỳ tăng giá kim loại. Điều này đem đến cơ hội cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư sớm đón bắt được xu thế này.

Đại diện MXV và LME trong buổi làm việc

MXV đã và đang nghiên cứu niêm yết nhiều sản phẩm theo xu hướng phát triển kinh tế xanh. “Những kinh nghiệm được chia sẻ từ LME sẽ đóng vai trò quan trọng, giúp rút ngắn thời gian nghiên cứu, thử nghiệm các sản phẩm này tại Việt Nam. Thậm chí, các tư vấn của LME và các đối tác quốc tế có thể giúp Việt Nam niêm yết giao dịch những sản phẩm thế mạnh có tính đặc thù mang đến lợi thế cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước, ông Hưng khẳng định.

Đại diện của MXV và LME đã thống nhất sẽ thành lập các nhóm chuyên gia để tiếp tục nghiên cứu, phát triển các sản phẩm đã thảo luận. Ngoài ra, hai bên sẽ thường xuyên tổ chức các hội thảo, tọa đàm, để cập nhật các kiến thức mới nhất trên thế giới về hoạt động giao dịch kim loại nói riêng, giao dịch hàng hóa nói chung.

Hường Nguyễn 

 

📌 Xem chi tiết tại: 

https://nhandan.vn/so-giao-dich-kim-loai-london-chia-se-voi-viet-nam-kinh-nghiem-148-nam-van-hanh-thi-truong-post800144.html

https://daibieunhandan.vn/kinh-te-xa-hoi/so-giao-dich-kim-loai-london-chia-se-voi-viet-nam-kinh-nghiem-148-nam-van-hanh-thi-truong-i363031/ 

https://congthuong.vn/tiem-nang-cua-nhom-kim-loai-quy-lien-thong-voi-so-giao-dich-kim-loai-london-308872.html/

https://hanoimoi.vn/viet-nam-nen-som-thanh-lap-san-giao-dich-vang-660842.html?gidzl=kVp7UDqg-L-ovCHurJJyKRhjmdV2EgnMhEl499nf_GtxlCXxdsxy3V--oIwQQ_S7_-h88cLMu0mGtItvMW