sở giao dịch
hàng hóa việt nam

Tin tức

Thị trường dầu thô và kim loại tiếp tục bứt phá, giá niken tăng kịch trần 15%

24/03/2022

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/03, sắc xanh lan tỏa 4 nhóm hàng hóa đang liên thông trực tiếp với thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, giúp cho chỉ số MXV-Index tăng rất mạnh 2,6% lên mức 3.035,78 điểm

Mức tăng mạnh của nhóm năng lượng và kim loại đã hỗ trợ tích cực cho tâm lý của giới đầu tư. Giá trị giao dịch toàn Sở có phiên tăng mạnh thứ 3 liên tiếp lên gần 6.300 tỉ đồng. Trong đó, riêng hai nhóm trên đã tăng gần 30% lên tổng cộng 4.500 tỉ đồng.

Giá dầu thô tăng hơn 5%, vượt mốc 110 USD

Dầu thô tăng mạnh trở lại trong ngày hôm qua, sau một nhịp điều chỉnh hôm thứ 3. Đóng cửa phiên, giá WTI tăng 5,2% lên 114,93 USD/thùng, giá Brent tăng 5,3% lên 117,75 USD/thùng.

Đà tăng duy trì từ phiên sáng, sau khi báo cáo của Viện Dầu khí Mỹ API cho biết tồn kho dầu thô thương mại giảm mạnh 4,3 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 18/03. Nhu cầu đi lại được giữ vững bất chấp giá xăng dầu tăng, củng cố quan điểm rằng vùng giá hiện tại chưa phải là điểm “hủy hoại” nhu cầu như một số nhà phân tích lo sợ.

Phó Thủ tướng Nga cho biết xuất khẩu dầu qua đường ống CPC có thể phải tạm dừng trong 2 tháng, do các cầu cảng bị hư hỏng, góp phần thúc đẩy giá trong phiên hôm qua. Điều này đe dọa khiến cho nguồn cung dầu thế giới giảm đến 1,2 triệu thùng/ngày, và làm vấn đề thiếu hụt nguồn cung trở nên trầm trọng hơn.

Với các tàu chở dầu hiện tại của Nga vẫn đang “loay hoay” tìm kiếm khách hàng thay thế sau khi chịu áp lực cấm vận từ các khách hàng phương Tây, khó có thể kỳ vọng nước này sẽ nhanh chóng tìm được đường xuất khẩu thay thế.

Dầu cũng được hỗ trợ sau khi Báo cáo Dầu khí hàng tuần của EIA cho biết tồn kho dầu thô giảm 2,5 triệu thùng trong tuần vừa rồi. Tồn kho các mặt hàng khác như xăng và nhiên liệu chưng cất, nhiên liệu máy bay cũng đồng loạt giảm mạnh. Trong khi đó, sản lượng dầu tại Mỹ trong suốt 7 tuần chỉ duy trì ở mức 11,6 triệu thùng/ngày, bất chấp số lượng giàn khoan đang tăng dần lên. Như vậy, khó có thể nói sản lượng dầu từ Mỹ sẽ tăng nhanh tới một mức nào đó để giảm áp lực cho sản lượng thiếu hụt từ Nga.

Trong khi đó, ngày hôm nay Tổng thống Mỹ Biden dự kiến sẽ nhóm họp với các đồng minh khối NATO và EU để bàn về tình hình tại Nga – Ukraine. Đã tròn 1 tháng kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine, và nhiều phân tích chỉ ra chiến sự sẽ còn kéo dài. Mỹ đang muốn thuyết phục các đồng minh gia tăng cấm vận lên ngành dầu khí Nga. Nếu thành công, đây sẽ là tiền đề khiến cho sản xuất và xuất khẩu dầu của Nga tiếp tục giảm mạnh, hỗ trợ cho giá tiếp tục tăng. Ngược lại, nếu kết quả cuộc họp chỉ dừng ở một số lệnh cấm vận nhằm vào các cá nhân và tổ chức, giá dầu có thể sẽ gặp áp lực trở lại.

Niken tăng kịch trần 15%, dẫn đầu nhóm kim loại

Sắc xanh quay cũng trở lại với phần lớn các mặt hàng kim loại trong phiên hôm qua. Giá vàng và bạc cùng tăng 1,14% lên lần lượt là 1.943 USD/ounce và 25,2 USD/ounce. Trái lại, giá bạch kim tiếp tục đóng cửa trong sắc đỏ với mức giảm nhẹ 0,4%.

Dòng tiền lại tháo chạy khỏi thị trường chứng khoán, trong bối cảnh giá dầu tăng làm dấy lên lo ngại lạm phát, đã hỗ trợ cho giá của các mặt hàng kim loại quý. Hai mặt hàng vàng và bạc được hưởng lợi dầu tiên từ sự dịch chuyển dòng vốn này, nên đã tăng trở lại trong phiên hôm qua.

Ngoài ra, việc lợi suất trái phiếu ở mức cao gần 2,4% cũng là yếu tố cạnh tranh dòng tiền của giới đầu tư đối với nhóm kim loại quý, mức lợi suất này hiện đã giảm về 2,29%, phản ánh giá trái phiếu đã tăng trở lại. Gần đây, mối liên hệ giữa giá dầu và giá các mặt hàng kim loại quý đang trở nên rõ ràng hơn, khi mà giá dầu tăng thì giá kim loại quý cũng được hưởng lợi nhiều nhờ lo ngại về lạm phát, tuy nhiên xu hướng này có thể sẽ không kéo dài lâu.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng tăng trở lại 1,7% sau hai phiên giảm lên tới 4,78 USD/pound. Dù nhu cầu tiêu thụ hiện không tăng quá nhiều nhưng nỗi lo về nguồn cung một lần nữa lại thúc đẩy sức mua đối với thị trường đồng. Hiện tồn kho ở trên Sở Thượng Hải đã giảm về dưới 60.000 tấn, và là mức thấp nhất kể từ năm 2018, và đáng chú ý, đây là năm duy nhất có mức tồn kho giảm theo mùa. Tổng khối lượng dự trữ trên cả ba Sở lớn hiện chưa đến 300.000 tấn, tương đương với khoảng 4 ngày tiêu thụ của toàn thế giới.

Giá niken tăng “kịch trần” 15% trong phiên hôm qua lên 32.380 USD/tấn, sau nhiều phiên giảm mạnh. Hiện giao dịch niken trên Sở LME biến động rất mạnh và tiềm ẩn nhiều rủi ro với những phiên tăng giảm cực đoan. Nhiều nhà đầu tư mở vị thế bán trước đây đang tìm cách mua vào lại, để thanh lý các vị thế trước những biến động chưa từng có trong lịch sử.

Giá quặng sắt tăng nhẹ 1,6% lên 148 USD/tấn, bất chấp việc việc thủ phủ thép Đường Sơn của Trung Quốc đóng cửa để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. Hiện các hoạt động sản xuất và vận chuyển thép của nước này đều có nguy cơ bị đình trệ, tuy nhiên, nhiều nhà máy đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nguyên liệu thô nên giá quặng sắt vẫn chưa chịu sức ép bán quá mạnh.

Trên thị trường nội địa, giá quặng sắt chưa hạ nhiệt nên các nhà sản xuất thép của Việt Nam vẫn giữ mức giá cao như hiện nay.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)