sở giao dịch
hàng hóa việt nam

Tin tức

Thiếu hụt nguồn cung đồng từ Nga, giá đồng thế giới có cơ hội lập đỉnh cao nhất mọi thời đại mới

04/03/2022

Kết thúc phiên giao dịch 3/3, giá đồng tăng 2.5% lên 4.78 USD/pound và cũng là mức cao nhất kể từ đỉnh cao nhất mọi thời đại vào tháng 5/2021. Mức tăng của phiên hôm qua không quá lớn, nhưng cũng đủ khiến cho giá đồng trở thành tâm điểm của thị trường hàng hóa bởi giá cũng chỉ cách đỉnh cũ 2.5%.

Hiện không chỉ có giá đồng mà một loạt các mặt hàng kim loại khác cũng đang bứt phá và ở mức cao nhất mọi thời đại như giá nhôm, hay neo ở mức đỉnh cao trong vòng 10 năm như giá kẽm và niken.

Nga là một trong những nước xuất khẩu đồng lớn với sản lượng mỗi năm chiếm 4% thế giới, do mức tiêu thụ nội địa hạn chế. Đồng tinh luyện của Nga chủ yếu xuất sang châu Âu và thường chảy vào các kho thuộc Sở LME. Nếu xét từng các nước riêng lẻ, Trung Quốc và Hà Lan là hai đối tác nhập khẩu đồng lớn nhất của Nga. Tỷ trọng đồng tinh luyện xuất khẩu sang Trung Quốc hiện cũng đang mở rộng nhanh chóng. Năm 2021, Trung Quốc đã vượt qua Hà Lan và trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Nga, với khối lượng đồng tinh luyện của Nga xuất khẩu trực tiếp sang Trung Quốc là 140,000 tấn, chiếm 32% tổng kim ngạch xuất khẩu của Nga.

  

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Tiên Phạm