sở giao dịch
hàng hóa việt nam

Tin tức

Nâng cao nghiệp vụ quản trị rủi ro thông qua các chương trình tập huấn chuyên biệt

05/07/2024

Ngày 4-5/7, tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) đã tổ chức thành công chương trình tập huấn “Quản trị rủi ro danh mục hàng hóa phái sinh” với sự tham dự của hơn 300 khách mời là đại diện thành viên và các nhà môi giới đang hoạt động trong thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam.

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi chương trình tập huấn chuyên biệt của MXV, nhằm nâng cao các kiến thức chuyên sâu về nghiệp vụ quản trị rủi ro cho các thành viên, các nhà môi giới, từ đó nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho thị trường.

Diễn giả của buổi tập huấn là các chuyên gia hàng đầu thế giới đến từ Inspirante Trading Solutions Pte Ltd (ITS), Singapore. ITS là đơn vị hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực tài chính, chuyên cung cấp các giải pháp giao dịch hàng hóa, chỉ số giá và ngoại hối; đồng thời hợp tác với các Sở Giao dịch hàng hóa hàng đầu thế giới để tổ chức các buổi hội thảo, đào tạo chuyên sâu về giao dịch và quản trị rủi ro. Hiện tại, ITS là đơn vị cung cấp thông tin chính cho chuyên mục báo cáo thị trường của Sở Giao dịch Hàng hóa Chicago (CME Group).

Quang cảnh chương trình tập huấn tại Hà Nội

Quản trị rủi ro là yếu tố then chốt để giao dịch hiệu quả

Trong nửa đầu năm 2024, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới đã chứng kiến những biến động rất mạnh. Trong đó, giá nhiều mặt hàng “đua nhau" thiết lập đỉnh mới.

Tính từ đầu tháng 3 đến cuối tháng 5, giá đồng đã tăng tới 35% lên 11.200 USD/tấn, mức cao nhất trong lịch sử. Giá bạc đã tăng hơn 40% lên mức cao nhất 11 năm, giá bạch kim cũng leo lên vùng đỉnh 2 năm. Tính đến giữa tháng 4, giá ca cao đã tăng phi mã hơn 170% so với đầu năm, lên mức cao nhất lịch sử. Mặc dù giá đã xuất nhịp điều chỉnh giảm ngay sau giai đoạn tăng “nóng”, nhưng tính đến hiện tại, giá ca cao vẫn neo ở mức cao với 7.729 USD/tấn, tăng hơn 80% so với đầu năm. Các mặt hàng khác cũng liên tục ghi nhận những mức tăng ấn tượng.

Ông Andy Tan, Giám đốc ITS cho biết: “Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới có nhiều biến động như hiện tại, thị trường giao dịch hàng hoá sẽ đón nhận những cơ hội đầu tư mới, nhưng cũng đi kèm với các rủi ro tiềm ẩn khi giá các mặt hàng liên tục biến động với biên độ lớn. Thị trường Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng và dư địa để phát triển, việc quản trị rủi ro cần được đề cao hơn bao giờ hết”.

Ông Andy Tan, Giám đốc Inspirante Trading Solutions Pte Ltd (ITS)

Kinh nghiệm quản trị rủi ro từ các chuyên gia hàng đầu thế giới

MXV đã phối hợp với ITS xây dựng chương trình tập huấn quản trị rủi ro dành riêng cho thị trường Việt Nam. Chương trình gồm 5 nội dung chính: (i) Giới thiệu về Quản trị rủi ro Danh mục hàng hóa; (ii) Động lực thị trường và trọng tâm sản phẩm; (iii) Nguyên tắc quản trị rủi ro; (iv) Chiến lược phòng ngừa rủi ro và đầu cơ; (v) Nghiên cứu điển hình và các phương pháp hay nhất về giảm thiểu rủi ro.

Tại buổi tập huấn, các thành viên, các nhà môi giới đã được các chuyên gia chia sẻ chi tiết về một số rủi ro thường gặp khi giao dịch với những ví dụ minh hoạ, bao gồm: rủi ro thanh khoản, rủi ro basis, rủi ro cơ bản, rủi ro địa chính trị, rủi ro tiền tệ, rủi ro giá,…

Đồng thời, các chuyên gia cũng chia sẻ các kỹ thuật đánh giá và đo lường rủi ro danh mục hàng hoá, các chiến lược quản trị rủi ro trong giao dịch từng mặt hàng cụ thể đã được áp dụng thành công trên thị trường quốc tế trong các bối cảnh lịch sử khác nhau. Thông qua đó, các thành viên, nhà môi giới có thể học hỏi, áp dụng hiệu quả vào thực tiễn giao dịch hàng hóa tại Việt Nam.

Ông Phạm Thành Trung, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Giao dịch Hàng hóa TP. Hồ Chí Minh, Thành viên kinh doanh của MXV chia sẻ: “Tôn chỉ của chúng tôi khi thành lập doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực tài chính nói chung, đặc biệt là lĩnh vực giao dịch hàng hóa nói riêng, việc quản trị rủi ro luôn được ưu tiên hàng đầu. Buổi tập huấn hôm nay là cơ hội quý báu để công ty chúng tôi, các thành viên thị trường, cũng như các nhà môi giới được đào tạo chuyên nghiệp, có nền tảng chuyên môn vững chắc để có thể hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng đã và đang tham gia giao dịch trên thị trường”.

Ông Phạm Thành Trung, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Giao dịch Hàng hóa TP. Hồ Chí Minh

Ông Vũ Minh Tâm, Nhà môi giới thuộc Công ty cổ phần Hitech Finance cũng cho biết: “Tôi rất ấn tượng bởi cách chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu thế giới. Các nội dung được trình bày cô đọng, súc tích với nhiều ví dụ thực tế giúp tôi dễ hình dung, có những góc nhìn đa dạng, tăng cường kỹ năng và kiến thức về quản trị rủi ro trong lĩnh vực này. Qua đó, chúng tôi có cơ hội thảo luận về các phương pháp tiên tiến trên thế giới để đánh giá, đo lường và giảm thiểu rủi ro một cách hiệu quả nhất”.

Trà My