sở giao dịch
hàng hóa việt nam

Tin tức

Nâng cao vị thế ngành cao su Việt Nam thông qua Sàn Giao dịch

29/06/2024

Ngày 28/6/2024, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) và Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) đã tổ chức thành công Hội nghị giới thiệu và lấy ý kiến Sàn Giao dịch Cao su với sự tham dự của hơn 100 khách mời là đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp đang hoạt động trong ngành cao su Việt Nam.

Quang cảnh Hội nghị

Niêm yết cao su Việt Nam trên Sàn Giao dịch

Hiện nay, Việt Nam đang là quốc gia xuất khẩu cao su lớn thứ ba toàn cầu. Theo thống kê từ Tổng cục Hải quan, trong tháng 5, nước ta xuất đi 84.467 tấn cao su, với kim ngạch đạt 134,65 triệu USD, tăng 14,8% về lượng và tăng 14,5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023. Lũy kế 5 tháng đầu năm, xuất khẩu cao su của Việt Nam thu về gần 860 triệu USD, tăng 6,0% so với cùng kỳ năm 2023.  

Đồng thời, Việt Nam cũng đang là quốc gia dẫn đầu về năng suất cao su trong khu vực châu Á. Sản lượng cao su của Việt Nam tăng trưởng khoảng 10-15% mỗi năm kể từ năm 2000. Việt Nam chủ yếu sản xuất cao su tự nhiên với khoảng 80% tổng sản lượng. Đến năm 2022, diện tích trồng cao su hiện tại đạt khoảng 912.000 hecta. 

Với vị thế và quy mô thị trường lớn như vậy, nhưng Việt Nam vẫn chưa thực sự làm chủ được giá cao su thế giới. Thị trường cao su của Việt Nam vẫn tồn tại nhiều hạn chế, do chưa chủ động trong việc niêm yết giá cao su trên thị trường tập trung

Cụ thể, sản phẩm không đồng bộ về chất lượng, quy cách, tiêu chuẩn. Phương thức kinh doanh truyền thống, đơn giản; thương lái chi phối thị trường, giá cả, dẫn đến người nông dân thường hay bị yếu thế. Ngoài ra, các thông tin thị trường thiếu minh bạch nên công tác định hướng, phát triển ngành công nghiệp cao su Việt Nam gặp nhiều khó khăn. 

Liên quan đến vấn đề này, phát biểu tại Hội nghị, ông Lê Thanh Hưng, Tổng giám đốc VRG cho biết: “Việc niêm yết giao dịch các sản phẩm cao su của Việt Nam trên Sàn Giao dịch sẽ giải quyết các hạn chế của phương thức kinh doanh cao su truyền thống, khi chúng ta có một thị trường giao dịch tập trung, công khai và minh bạch”.

“Các bên sẽ áp dụng mô hình tổ chức thị trường đang hoạt động hiệu quả trên thế giới và sử dụng hạ tầng công nghệ giao dịch tiên tiến nhất, giúp bảo vệ quyền lợi của bên mua và bên bán, đồng thời chất lượng sản phẩm được nâng cao. Đây là bước tiến rất quan trọng nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp cao su, góp phần nâng cao vị thế và sức cạnh tranh sản phẩm đặc thù của Việt Nam trên thị trường quốc tế”, ông Lê Thanh Hưng cho biết thêm.

Ông Lê Thanh Hưng, Tổng giám đốc VRG phát biểu tại Hội nghị

Để triển khai hiệu quả việc niêm yết giao dịch sản phẩm đặc thù như cao su, MXV đã hợp tác chặt chẽ với VRG. Các sản phẩm cao su sẽ được niêm yết giao dịch dựa trên cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin hiện đại của MXV, trong khi VRG đảm nhận vai trò quan trọng trong việc tư vấn, kiểm định, chuẩn hóa chất lượng sản phẩm. 

Giao dịch qua Sàn là xu hướng tất yếu

Phát biểu tại Hội nghị, ông Dương Đức Quang, Phó Tổng giám đốc MXV cho biết: “Với kinh nghiệm đang tổ chức một thị trường có hơn 30.000 tài khoản giao dịch, hoạt động liên tục 24 giờ mỗi ngày từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần, cùng với hạ tầng công nghệ thông tin hiện đại, đạt chuẩn quốc tế, MXV tin tưởng có thể hợp tác cùng VRG tổ chức niêm yết giao dịch sản phẩm cao su Việt Nam hiệu quả”.

Đại diện cho MXV, ông Dương Đức Quang đã giới thiệu với toàn thể khách mời các nội dung tổng quan về giao dịch cao su trên Sàn, hệ thống giao dịch cùng các quy trình vận hành. Theo đó, Sàn Giao dịch hoạt động theo phương thức giao dịch chào giá và giao dịch thỏa thuận, dưới hình thức Hợp đồng giao ngay và Hợp đồng kỳ hạn. Các sản phẩm cao su sẽ được mã hóa theo chủng loại và doanh nghiệp sản xuất. 

Ông Dương Đức Quang, Phó Tổng giám đốc MXV giới thiệu Sàn Giao dịch Cao su

“Điểm khác biệt khi niêm yết giao dịch cao su so với các phương thức kinh doanh truyền thống nằm ở mô hình tổ chức, cách vận hành và áp dụng hạ tầng công nghệ tiên tiến trong giao dịch. Đây là những kinh nghiệm đã được MXV đúc rút từ các thị trường cao su lớn nhất trên thế giới”, ông Dương Đức Quang cho biết thêm.

Bên lề Hội nghị, đại diện các doanh nghiệp khách mời đã đặt ra rất nhiều câu hỏi xoay quanh việc niêm yết giao dịch cao su trên Sàn Giao dịch. Sau những chia sẻ từ các đại diện của MXV, các doanh nghiệp đều bày tỏ mong muốn sẽ sớm triển khai niêm yết giao dịch mặt hàng này. 

Trong quý III, MXV và VRG sẽ phối hợp hoàn thiện các quy trình, quy định phục vụ việc giao dịch sản phẩm Cao su Việt Nam, đồng thời triển khai vận hành thử nghiệm việc niêm yết, giao dịch sản phẩm. Dự kiến quý IV, mặt hàng này sẽ chính thức được niêm yết và giao dịch.

Nguyễn Hường

Xem chi tiết tại: 

https://baochinhphu.vn/nang-cao-vi-the-nganh-cao-su-viet-nam-thong-qua-san-giao-dich-102240628142003285.htm 

https://nhandan.vn/dua-san-pham-cao-su-len-san-giao-dich-post816623.html

https://congthuong.vn/nang-cao-vi-the-nganh-cao-su-viet-nam-thong-qua-san-giao-dich-328835.html

https://vtv.vn/kinh-te/nang-cao-vi-the-nganh-cao-su-viet-nam-thong-qua-san-giao-dich-20240628152116315.htm 

https://vneconomy.vn/niem-yet-giao-dich-cao-su-viet-nam-xu-huong-tat-yeu-de-nganh-phat-trien-ben-vung.htm

https://nguoiquansat.vn/cao-su-chinh-thuc-duoc-niem-yet-tren-san-giao-dich-hang-hoa-tu-quy-iv-2024-140322.html

https://daibieunhandan.vn/kinh-te-xa-hoi/nhieu-co-hoi-phat-trien-khi-trien-khai-san-giao-dich-cao-su-i377271/

https://vneconomy.vn/niem-yet-giao-dich-cao-su-viet-nam-xu-huong-tat-yeu-de-nganh-phat-trien-ben-vung.htm 

https://thoibaotaichinhvietnam.vn/nang-cao-vi-the-nganh-cao-su-viet-nam-thong-qua-san-giao-dich-153899.html

https://hanoimoi.vn/se-som-niem-yet-cao-su-viet-nam-tren-san-giao-dich-670592.html

https://vietnamfinance.vn/cao-su-viet-nam-di-thang-ra-thi-truong-quoc-te-qua-san-giao-dich-hang-hoa-d112687.html?gidzl=w3ZKKSceptJZ8DTHmR_BTUigqr3MkiaXz2Y4KTw-d2NwUeCFqEpB9FCiWmw1lyaefoc4Ms8JfYaIoQ_FSG

https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/cao-su-chinh-thuc-duoc-niem-yet-tren-san-giao-dich-hang-hoa-tu-quy-iv2024-240418.html?gidzl=wmE50vhqWqZW6uO3akE4JEGNW0U9jT1F-4JH18xdqKhr5jq5Wk_G6A0Nq5M6xjqSyXxS13P3mJHyclE3JG

https://www.vietnam.vn/nang-cao-vi-the-nganh-cao-su-viet-nam-thong-qua-san-giao-dich/