sở giao dịch
hàng hóa việt nam

Tin tức

Giá dầu có thể biến động trong biên hẹp chờ đợi dữ liệu GDP Mỹ

28/03/2024

Dầu thô gặp áp lực trong phiên hôm qua chủ yếu do dữ liệu tồn kho từ Viện dầu khí Mỹ (API) công bố bất ngờ tăng vọt 9,3 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 22/3. Tuy nhiên, dữ liệu chính thức được Cơ quan Quản lý Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) công bố sau đó chỉ cho thấy tồn kho tăng hơn 3 triệu thùng trong tuần trước. Mức tăng khiêm tốn hơn báo cáo API đã khiến giá dầu quay đầu tăng trở lại.

Vào sáng nay, thông tin “bullish” đối với thị trường dầu cũng xuất hiện thêm khi Chính quyền Biden đã trao hợp đồng mua 2,8 triệu thùng dầu cho kho dự trữ chiến lược (SPR) của Chính phủ với giá hơn 81 USD/thùng, cao hơn 2 USD so với giá mua mục tiêu. Dầu dự kiến ​​sẽ được giao vào tháng 9.

Một trong những tâm điểm trong ngày hôm nay là dữ liệu chính thức về GDP quý IV của Mỹ. Trong lần báo cáo sơ bộ lần 2 trước đó, GDP Mỹ quý IV đã bị điều chỉnh giảm nhẹ 0,1 điểm phần trăm xuống 3,2%, nhưng nhìn chung vẫn phản ánh một nền kinh tế hàng đầu thế giới tích cực hơn dự kiến trong bối cảnh áp lực lãi suất cao.

Dữ liệu lần này nếu không có sự hiệu chỉnh nào quá đáng kể, giá dầu có thể tiếp tục biến động trong biên độ hẹp chờ đợi các thông tin mang tính đột phá.

Ngược lại, nếu dữ liệu GDP Mỹ tích cực hơn nhiều so với dự báo tăng 3,2% sẽ là yếu tố thúc đẩy giá dầu; trong khi GDP Mỹ tiêu cực hơn dự kiến sẽ kéo giá dầu suy yếu.

 Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)