sở giao dịch
hàng hóa việt nam

Tin tức

Giá năng lượng tiếp tục được hỗ trợ nhờ các yếu tố căn bản, triển vọng tích cực trong thời gian tới

25/10/2021

Dầu có 1 tuần tăng ấn tượng, với giá dầu WTI tăng tuần thứ 9 liên tiếp với mức 2.48% lên 83.76 USD/thùng trong khi dầu Brent tăng 0.79% lên 85.53 USD/thùng.

Có nhiều yếu tố củng cố đà tăng của dầu hiện tại, trước hết là cán cân cung-cầu thắt chặt do nhu cầu tăng lên trong khi sản lượng không theo kịp, không chỉ tại thị trường dầu mà còn ở thị trường năng lượng nói chung. Rào cản lớn nhất hiện nay, trong trường hợp dịch COVID-19 không quay trở lại, đó chính là mức giá cao khiến cho sức mua giảm sút. Đã từ lâu, các nhà kinh tế ví giá dầu tăng như một loại thuế gián tiếp đánh vào người tiêu dùng.

Tuy nhiên, trừ khi lạm phát kéo dài lâu, thật khó để nhu cầu dầu đi xuống: Mô hình thời tiết La Nina xuất hiện, và gần như chắc chắn nhu cầu sưởi ấm tại khu vực tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới - châu Á Thái Bình Dương, sẽ phải tăng. Đây không phải khoản mục mà tiêu thụ có thể cắt giảm nhanh chỉ vì giá tăng.

Đối với sản xuất và công nghiệp nói chung, tỷ trọng chi phí năng lượng trên GDP đã giảm 56% kể từ 1973-2019, gợi ý giá nhiên liệu tăng không thể gây ra tác động lớn như trước.

 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Hồng Hoa

Tin tức liên quan