sở giao dịch
hàng hóa việt nam

Tin tức

Giá Arabica có thể giảm do tín hiệu tích cực từ nguồn cung rõ ràng hơn

20/11/2023

Kết tuần 13 - 19/11, giá Arabica quay đầu giảm hơn 2% trong khi giá Robusta nối tiếp đà tăng với 4,13%. Triển vọng nguồn cung Arabica chuyển hướng tích cực nhờ 14.675 bao cà phê chờ phân loại tại Sở ICE-US và dự báo mưa tại vùng canh tác cà phê chính của Brazil. Trái lại, quá trình thu hoạch cà phê của nông dân Việt Nam bị chậm đã giúp giá Robusta giữ được đà tăng.

Sau khoảng một tháng kể từ khi Sở ICE quyết định cấm việc “chứng nhận lại” cà phê, khiến dữ liệu Arabica đạt chuẩn tụt mạnh về mức thấp nhất trong hơn 24 năm, đơn vị này đã nhận 14.675 bao Arabica được vận chuyển từ các quốc gia cung ứng chính chỉ trong tuần trước. Lượng cà phê bổ sung này sẽ được kiểm tra và phân loại vào các kho lưu trữ đạt chuẩn của ICE. Đây là tín hiệu tốt cho thấy đà giảm của Arabica đạt chuẩn có thể tạm dừng trong thời gian tới, từ đó giảm lo ngại thiếu hụt nguồn cung chung.

Bên cạnh đó, thị trường cũng quay lại với cái nhìn tích cực về nguồn cung cà phê vụ mới tại Brazil. Mưa đã bắt đầu quay lại vùng trồng cà phê chính của quốc gia sản xuất lớn nhất thế giới trong tuần trước và dự báo sẽ tiếp diễn trong tuần này, kết hợp cùng nhiệt độ dịu lại về dưới 30 độ C. Điều này tạo sự phù hợp để cây cà phê đang trong giai đoạn quả non phát triển tốt và đưa đến triển vọng tích cực đối với nguồn cung cà phê niên vụ 2024/25.

Về mặt tài chính, thị trường đang thiên về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ dừng lại chu kỳ thắt chặt tiền tệ, khiến cho chỉ số Dollar Index tiếp tục đi xuống ngay phiên sáng nay. Nhưng đây cũng là thông tin khiến giới đầu cơ tin vào các vị thế mua ròng, từ đó hạn chế tác động “bearish” của thông tin cung – cầu.

Giá Arabica có thể lùi về 163,35 cents/pound, hoặc ít nhất chưa thể vượt mức 168 cents/pound khi những thông tin cơ bản đang thiên hướng tác động “bearish”.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)