sở giao dịch
hàng hóa việt nam

Tin tức

Giá cà phê Arabica khả năng cao tiếp tục tăng trước những thông tin tiêu cực về nguồn cung

23/11/2022

Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/11, cả 2 mặt hàng cà phê đều ghi nhận sự khởi sắc. Arabica có phiên tăng mạnh thứ 2 liên tiếp khi nguồn cung trong niên vụ tới tại Brazil lại có thấy tín hiệu không mấy khởi sắc như những gì thị trường dự đoán trước đó. Mưa tại khu vực vành đai cà phê Tây Nguyên của Việt Nam, gây ảnh hưởng đến hoạt động thu hoạch và sản xuất cà phê xuất khẩu cũng tác động khiến giá tăng hơn 1% trong phiên hôm qua.

Trái ngược với những dự đoán tích cực về một mùa vụ cà phê tích cực trước đó. Từ đầu tuần đến nay, liên tiếp các thông tin cơ bản về việc nguồn cung cà phê thu hẹp đã khiến giá quay đầu tăng sau khi chạm mức thấp nhất trong gần 2 năm trở lại đây. Thị trường có thể sẽ tiếp tục hấp thu những thông tin này, khiến giá tiếp tục khởi sắc trong thời gian tới.

Những cơn mưa đá đổ bộ lên Minas Gerais, vùng trồng cà phê chính của Brazil trong tháng 10 và tháng 11 đã ảnh hưởng đến hơn 50,000 ha cà phê đang trong giai đoạn phát triển quan trọng. Kết hợp với lượng mưa tại khu vực này trong tuần trước chỉ đạt 72% mức lịch sử, theo báo cáo của Somar Meteorologia. Những thông tin này đã giúp thị trường có thêm niềm tin về việc nguồn cung trong niên vụ 2023/2024 tại Brazil sẽ không thực sự tốt như những gì thị trường kỳ vọng trước đó, thạm chí sản lượng chỉ ngang bằng với niên vụ hiện tại, theo nhu dự đoán từ các chuyên gia tại Cooxupe.

Chi nhánh của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) tại Colombia mới đây đã cắt giảm dự đoán nguồn cung cà phê niên vụ 2022/2023 của quốc gia này. Theo đó, sản lượng tại quốc gia xuất khẩu Arabica lớn thứ 2 thế giới được dự đoán chỉ đạt 12.6 triệu bao loại 60kg, giảm 3.1 % so với dự đoán trước đó của chính USDA. Sản lượng giảm kéo theo xuất khẩu cũng giảm 2.3% so với dự đoán ban đầu.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Tin tức liên quan