sở giao dịch
hàng hóa việt nam

Tin tức

Giá cà phê có thể tiếp tục giảm điều chỉnh dù được các tin tức cơ bản hỗ trợ

14/10/2021

Sắc đỏ quay trở lại thị trường cà phê, với giá Arabica đóng cửa giảm 2.1% còn 208.65 cents/pound, giá Robusta giảm 0.5% còn 2133 USD/tấn. Chênh lệch giá giữa hai Sở vẫn duy trì ở mức 54% chiết khấu cho giá Robusta.

Trong phiên hôm qua, có nhiều tin tức mang tính bullish cho cả giá Arabica và giá Robusta nhưng cả hai mặt hàng đồng loạt giảm bởi thị trường chịu áp lực chốt lời lớn sau khi bị đầu cơ quá mạnh. Giá Arabica giảm ngay từ đầu phiên, kéo theo giá Robusta cũng giảm, bất chấp những lo ngại về nguồn cung khi mà cả số liệu xuất khẩu tháng 9 của Brazil và Việt Nam đều giảm.

Hội đồng Xuất khẩu Cà phê Brazil (Cecafe) cho biết, xuất khẩu cà phê Brazil đạt 3.11 triệu bao, tăng 0.5% về giá trị nhưng giảm 26.5% về khối lượng so với cùng kỳ năm trước. Theo đó, xuất khẩu cà phê trong 3 tháng đầu niên vụ 2021/22 là tháng 7, 8, 9 đạt 8.8 triệu bao, thấp hơn 20.2% so với cùng kỳ năm trước.

Sự sụt giảm mạnh này vẫn xuất phát từ việc thiếu hụt containers và giá cước tàu biển tăng chóng mặt. Tình trạng này vẫn chưa được giải quyết, khi các cảng ở thị trường tiêu thụ chính là Châu Âu vẫn đang kẹt cứng hàng và cả trở cả hoạt động xuất khẩu lẫn nhập khẩu.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Tiên Phạm