sở giao dịch
hàng hóa việt nam

Tin tức

Giá cà phê có thể tiếp tục tích luỹ đi ngang

15/10/2021

Kết thúc phiên 14/10, giá hai mặt hàng cà phê đồng loạt tăng trở lại. Hợp đồng Arabica tháng 12 tăng nhẹ 0.3% lên 209.25 cents/pound, hợp đồng Robusta tháng 11 đóng cửa mà không thay đổi quá nhiều so với giá tham chiếu của phiên trước đó, hiện ở mức 2135 USD/tấn. Chênh lệch giá giữa hai Sở vẫn duy trì ổn định ở mức 54% chiết khấu cho giá Robusta.

Sự gián đoạn chuỗi cung ứng trên toàn cầu khiến cho khối lượng xuất khẩu cà phê trong tháng 9 ở hai nước sản xuất lớn nhất là Brazil và Việt Nam đều giảm mạnh. Tình hình thiếu hụt container và giá cước vận tải leo thang được dự đoán sẽ không thể giải quyết trong ngắn hạn. Không kể đến vấn đề xuất khẩu, hoạt động tại các cảng cũng bị trì hoãn do thiếu hụt nhân công trầm trọng, từ những nhân viên dỡ hàng, đến những nhân viên lái xe vận chuyển.

Thậm chí trong tuần vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phải tổ chức hội nghị với các nhà quản lý của các cảng, công đoàn và các doanh nghiệp vận tải lớn để giải quyết vấn đề vận chuyển, lao động và kho bãi trong chuỗi cung ứng của Hoa Kỳ, nhằm nỗ lực ứng phó với tình trạng lạm phát leo thang do hàng hoá không lưu thông được.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Tiên Phạm