sở giao dịch
hàng hóa việt nam

Tin tức

Giá hai mặt hàng cà phê khả năng cao cùng suy yếu trong phiên hôm nay do tác động từ yếu tố kỹ thuật

03/10/2022

Kết thúc tuần giao dịch 26/09 – 02/10, hai mặt hàng cà phê diễn biến trái chiều. Trong khi Arabica ghi nhận sự khởi sắc nhờ tồn kho đạt chuẩn trên Sở ICE US chạm mức thấp nhất trong hơn 23 năm qua, Robusta ghi nhận mức giảm mạnh gần 4% do cây cà phê không bị thiệt hại gì khi bão Norru đổ bộ vào Việt Nam.

Nguồn cung cà phê Arabica trên toàn cầu đang trong tình trạng không mấy khả quan so với dự đoán ban đầu của các tổ chức cà phê trên thế giới khi 2 nhà xuất khẩu số 1 thế giới là Brazil và Colombia trong tới gian gần đây đều có những báo cáo cho thấy số liệu về sản lượng đang ở mức thấp hơn so với những gì được dự đoán hồi đầu năm. Với Brazil, 2022 vốn là năm được mùa đối với cà phê Arabica của quốc gia này, với kỳ vọng sản lượng sẽ phục hồi mạnh mẽ sau tác động tiêu cực từ thời tiết trong năm trước. Tuy nhiên, thực tế dưới ảnh hưởng kéo dài từ thời tiết băng giá và khô hạn vào năm ngoái, sản lượng Arabica niên vụ này tại Brazil có ghi nhận sự hồi phục nhưng mức độ hồi phục là không đạt được kỳ vọng khi trong báo cáo mới nhất về cà phê, Cơ quan Cung ứng của chính phủ Brazil đã phải cắt giảm dự báo sản lượng khoảng 3 triệu bao. Với Colombia, quốc gia này cũng chịu ảnh hưởng tiêu cực của yếu tố thời tiết, khiến sản lượng cà phê trong 8 tháng đầu năm ghi nhân mức giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái, kéo theo dữ liệu về xuất khẩu mới nhất trong tháng 08 cũng giảm mạnh 21% so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đấy, Tổ chức Cà phê Thế giới (ICO) vào cuối tháng 08 cũng đưa ra báo cáo về số liệu xuất khẩu cà phê toàn cầu trong tháng 07, ghi nhận sụt giảm hơn 6% so với tháng trước đó. Như vậy, nhìn chung xu hướng sản lượng toàn cầu về cà phê trong năm 2022 đang trong trạng thái suy yếu so với những dự đoán được các tổ chức đưa ra hồi đầu năm, khiến thị trường trở nên lo ngại về việc đảm bảo nguồn cung khi nhu cầu được dự báo có sụ hồi phục, điều này sẽ trở thành yếu tố hỗ trợ giá trong dài hạn.

Về mặt thời tiết, dự báo trong 10 ngày tới tại Brazil, mưa vẫn kéo dài tại khu vực Đông Nam. Do đó, Minas Gerais và các vùng xung quanh ghi nhận lượng mưa dư thừa 20-50 mm so với bình thường. Điều kiện thời tiết ẩm ướt dự kiến sẽ tiếp tục hỗ trợ cho sự phát triển của cây cà phê ở Đông Nam, Brazil và là yếu tố gây áp lực lên giá trong phiên hôm nay.

 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Tin tức liên quan