sở giao dịch
hàng hóa việt nam

Tin tức

Giá hàng hoá nguyên liệu biến động trái chiều

17/05/2024

Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho biết, thị trường hàng hoá nguyên liệu thế giới biến động trái chiều trong phiên giao dịch ngày 16/5. Với khoảng 60% số mặt hàng tăng giá, chỉ số MXV-Index nhích nhẹ 0,03% lên 2.310,37 điểm.

Sự phân hoá trong diễn biến giá các mặt hàng khá rõ ràng trong phiên hôm qua. Trong khi lực bán chiếm ưu thế đối với nhóm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu công nghiệp, thì nhóm năng lượng và kim loại lại ghi nhận nhiều mặt hàng tiếp đà phục hồi. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt gần 6.400 tỷ đồng. Trong đó, dòng tiền đầu tư của thị trường tập trung nhiều nhất ở hai nhóm nông sản và kim loại, chiếm gần 80%. 

Giá ngô giảm phiên thứ 3 liên tiếp 

Giá ngô tiếp tục hạ nhiệt sau khi đạt mức cao nhất trong 4 tháng qua. Đóng cửa phiên giao dịch 16/5, mặt hàng này suy yếu hơn 1%, kéo dài đà giảm sang phiên thứ 3 liên tiếp. Doanh số bán hàng kém khả quan của Mỹ là yếu tố đã thúc đẩy lực bán trên thị trường vào hôm qua. 

Trong báo cáo Xuất khẩu hàng tuần (Export Sales), Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết doanh số bán ngô niên vụ 2023/24 của nước này trong tuần kết thúc vào ngày 9/5 đạt 742.000 tấn, giảm 16,5% so với tuần trước. Con số này cũng nằm dưới khoảng dự đoán của thị trường. 

Ngoài ra, Mỹ cũng chỉ giao được 952.000 tấn ngô, giảm 22,6% so với báo cáo trước đó, phản ánh hoạt động xuất khẩu chậm chạp. Những số liệu trên đến từ việc nguồn cung giá rẻ từ Nam Mỹ đang trở nên cạnh tranh hơn so với Mỹ và từ đó tạo áp lực bán lên thị trường ngô CBOT.  

Ở một diễn biến khác, mặc dù tăng khá mạnh khi mở cửa, tuy nhiên, giá lúa mì đã quay đầu suy yếu trước triển vọng tích cực về nguồn cung tại Mỹ. 

Trong ngày thứ hai của chuyến khảo sát ba ngày hàng năm tới Kansas, bang sản xuất lúa mì vụ đông hàng đầu của Mỹ, các nhà nghiên cứu đã ước tính năng suất lúa mì đông đỏ cứng (HRW) tại khu vực Tây Nam có sự vượt trội so với năm ngoái và cao hơn so với mức trung bình 5 năm của Hội đồng Chất lượng Lúa mì Mỹ ước tính. Nguồn cung được kỳ vọng có sự gia tăng, đã tạo sức ép cho giá lúa mì trong phiên.

Trên thị trường nội địa, giá ngô Nam Mỹ nhập khẩu đến các cảng của nước ta đều quay đầu giảm theo xu hướng thế giới, với mức giảm khoảng 50.000 đồng/tấn. Hiện tại, giá ngô tháng 6 cập cảng Cái Lân và Vũng Tàu dao động trong khoảng 6.700 – 6.900 VNĐ/kg.

Áp lực vĩ mô giải toả, kim loại quý vững sắc xanh

Khác với thị trường nông sản, diễn biến tăng giá có phần chiếm ưu thế trên thị trường kim loại . Đối với kim loại quý, giá bạc và giá bạch kim nối dài đà tăng khi kỳ vọng hạ lãi suất đang được củng cố. Chốt ngày, giá bạc tăng 0,49% lên 29,8 USD/ounce, duy trì ở mức đỉnh cao nhất 11 năm và đánh dấu phiên tăng giá thứ ba liên tiếp. Giá bạch kim cũng kéo dài đà tăng sang phiên thứ sáu liên tiếp, đóng cửa tại mức 1.071,3 USD/ounce nhờ tăng 0,11%.

Theo Bộ Lao động Mỹ, trong tuần kết thúc vào ngày 11/5, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ đã tăng lên 222.000 đơn, cao hơn 3.000 đơn so với dự báo, cho thấy thị trường lao động Mỹ đang chịu áp lực. Bên cạnh đó, sản lượng công nghiệp và sản lượng sản xuất của Mỹ cũng giảm mạnh trong tháng 4.

Loạt dữ liệu này tiếp tục phản ánh bức tranh bi quan hơn của nền kinh tế Mỹ, đồng thời, càng củng cố cho kịch bản hạ lãi suất. Theo CME FedWatch, những người tham gia thị trường đang định giá khoảng 68% khả năng Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 9, cao hơn so với khoảng 50% của tuần trước. Áp lực lãi suất suy yếu tiếp tục là yếu tố hỗ trợ tâm lý thị trường và kéo dòng tiền chảy mạnh vào nhóm kim loại quý.

Đối với kim loại cơ bản, giá đồng LME tăng mạnh hơn 2% do bức tranh vĩ mô cải thiện và rủi ro thiếu hụt nguồn cung vẫn tiềm ẩn, trong khi triển vọng tiêu thụ ngày càng trở lên lạc quan. Macquarie cho biết nhu cầu đồng từ lĩnh vực trung tâm dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (AI) có thể tăng thêm khoảng 200.000 tấn mỗi năm vào năm 2030. 

Cùng chung xu hướng, giá quặng sắt phục hồi 2,49% lên 116,47 USD/tấn do kỳ vọng tiêu thụ cải thiện trong khi tồn kho thép giảm tại quốc gia tiêu thụ hàng đầu Trung Quốc.

Công ty Freight Investor Services cho biết giai đoạn từ nửa cuối tháng 4 đến cuối tháng 5 là giai đoạn Trung Quốc tiêu thụ nhiều sắt thép nhất trong năm, hỗ trợ cho giá sắt thép tăng trong giai đoạn này. Ngoài ra, theo dữ liệu từ công ty tư vấn Mysteel, tổng lượng tồn kho của 5 sản phẩm thép chính tại Trung Quốc đã giảm xuống 18,13 triệu tấn tính đến tuần kết thúc ngày 16/5, giảm gần 4% so với tuần trước đó và là mức thấp nhất trong vòng 4 tháng trở lại đây.

Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV)