sở giao dịch
hàng hóa việt nam

Tin tức

Giá ngô có thể giảm phiên thứ ba liên tiếp do nguồn cung khả quan ở Nam Mỹ

26/03/2024

Giá ngô nối dài đà suy yếu của hai phiên trước đó sau khi mở cửa phiên giao dịch sáng nay. Mặc dù vậy, giá vẫn chưa thoát khỏi xu hướng giằng co đi ngang kéo dài trong hai tuần trở lại đây. Hiện tại, tâm lý thận trọng của thị trường trong khi chờ đợi USDA công bố các báo quan trọng sắp tới đã phần nào giúp lý giải cho diễn biến giá.

Đối với Mỹ, hoạt động bán hàng xuất khẩu của nông dân vẫn diễn ra tương đối ổn định, đồng thời là yếu tố giúp nâng đỡ giá và hạn chế đà giảm sâu của ngô. Báo cáo Export Inspections cho thấy, Mỹ đã giao được 1,23 triệu tấn ngô trong tuần 15 - 21/3. Mặc dù ghi nhận mức sụt giảm nhẹ so với tuần trước đó, khối lượng xuất khẩu vẫn đạt trên 1 triệu tấn, tương tự như 5 báo cáo gần nhất. Theo chúng tôi đánh giá, ngô hiện vẫn đang là mặt hàng có triển vọng xuất khẩu khả quan nhất trong ba mặt hàng nông sản chính của Mỹ, chủ yếu là nhờ doanh số bán hàng gia tăng đối với các khách hàng truyền thống như Mexico, Nhật Bản và Columbia. Trong đó, nhu cầu tại Mexico - vốn đứng vị trí top 1 về tỷ trọng nhập khẩu ngô Mỹ - được cho là khá tích cực do hạn hán đã ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động sản xuất nội địa của quốc gia này trong niên vụ hiện tại. Trên cơ sở đó, chúng tôi cho rằng, nguồn cung xuất khẩu của Mỹ sẽ tiếp tục được hưởng lợi trong thời gian tới, và hỗ trợ giá CBOT trong trung hạn.

Quay trở lại với tình hình tại Nam Mỹ, trong khi lo ngại về tình trạng ngập úng tại Argentina đã dần dạ nhiệt, hoạt động sản xuất của nông dân Brazil cũng đón nhận những kết quả tích cực. AgRural cho biết, một số vùng nông nghiệp ở miền Trung Nam đã hoàn thành việc gieo trồng ngô vụ 2, nhanh hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Tiến độ gieo trồng được thúc đẩy nhanh chóng, sẽ giúp cây ngô có điều kiện phát triển trong khung thời gian lý tưởng, đồng thời củng cố triển vọng nguồn cung năm nay của quốc gia Nam Mỹ này. Đây sẽ là yếu tố duy trì tác động “bearish” đến giá ngô CBOT trong phiên hôm nay.

Một số chuyên gia cho rằng, giá ngô có khả năng hướng tới phiên suy yếu thứ ba liên tiếp trong phiên hôm nay, khi mà triển vọng sản xuất khả quan tại Nam Mỹ vẫn còn nhiều tác động “bearish” đến giá. Tuy nhiên, triển vọng xuất khẩu tích cực tại Mỹ có thể hạn chế đà giảm của giá ở vùng giá 430.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)