sở giao dịch
hàng hóa việt nam

Tin tức

Thông tin cơ bản diễn biến trái chiều khả năng cao sẽ khiến giá Robusta giằng co trong phiên hôm nay

24/11/2022

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/11, cả 2 mặt hàng cà phê đều đảo chiều giảm sau 2 phiên khởi sắc vào đầu tuần. Robusta ghi nhận mức giảm hơn 1% do số liệu xuất khẩu sơ bộ trong nửa đầu tháng 11 của Việt Nam tăng hơn 42% so với cùng kỳ năm ngoái.

Liên tiếp là những thông tin tiêu cực đối với nguồn cung cà phê đối với Brazil trong 1 tuần trở lại đây.

Đối với niên vụ hiện tại, USDA mới đưa ra ước tính mới nhất về sản lượng cà phê đạt 62.2 triệu bao, giảm 1.7 triệu bao so với dự đoán trước đó và 2.4 triệu bao so với niên vụ trước. Lượng cà phê sụt giảm chủ yếu là Arabica.

Đối với niên vụ 2023/2024, Cooxupe, hợp tác xã sản xuất và xuất khẩu cà phê lớn nhất tại Brazil đã đưa ra dự đoán trái ngược với dự đoán và kỳ vọng trước đó của thị trường. Các chuyên gia thuộc hợp tác xã cho rằng, đầu cà phê trong niên vụ tới tại nước xuất khẩu số 1 thế giới sẽ không tích cực như những gì thị trường đã dự đoán, thậm chí sản lượng có thể chỉ ngang bằng với niên vụ hiện tại.

Những thông tin tiêu cực về nguồn cung này có thể hỗ trợ giá Arabica trong thời gian tới. Tuy vậy, đà tăng có thể sẽ không mạnh khi nhu cầu tiêu thụ vẫn ở mức thấp do lo ngại về suy thoái kinh tế trên toàn cầu nói chung và các thị trường tiêu thụ cà phê chính như EU và Mỹ nói riêng.

Dù sản lượng cà phê trong niên vụ 2022/2023 tại Brazil được USDA hạ dự báo so với dự đoán trước đó, sản lượng của Robusta là không thay đổi, do mặt hàng này không chịu tác động từ yếu tố thời tiết khắc nghiệt như Arabica.

Dự báo thời tiết tại khu vực Tây Nguyên, vùng trồng cà phê chính của Việt Nam cho thấy mưa vẫn xuất hiện từ giờ đến cuối tuần. Dù vậy, mưa chỉ tập trung vào chiều tối và tối, nông dân vân có thể tranh thủ thu hoạch cà phê vào ban sáng. Tuy nhiên tốc độ thu hoạch có thể bị chậm lại và hoạt động sản xuất để xuất khẩu cũng có thể bị ảnh hưởng. Theo ước tính, đến ngày 20/11, khoảng 38% diện tích trồng cà phê tại Việt Nam đã được thu hoạch, diện tích thu hoạch càng lớn, càng đẩy mạnh nhu cầu bán xuất khẩu của nông dân để có kho chứa cho cà phê mới.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Tin tức liên quan